VĂN HÓA ẨM THỰC,VĂN HÓA ỨNG XỬ CÙNG BÁNH ÍT LÁ GAI-ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH

VĂN HÓA ẨM THỰC,VĂN HÓA ỨNG XỬ CÙNG BÁNH ÍT LÁ GAI-

ĐẶCSẢN BÌNH ĐỊNH

Bình Định không những là địa danh của những cảnh đẹpvới cảnh núi biển trù phú,không những là cái nôi của các làng nghề mà còn là nơi hội tụ của rất nhiều món ăn dân dã được lưu truyền ngàn đời với cái tên-đặc sản bình định.

 

Sở hữu vóc dáng bắt mắt,đẹp như một chiếc tháp Chăm sừng sững trường tồn theo thời gian-bánh ít lá gai vinh hạnh được sướng tên là một trong những đặc sản ngon nhất tại Bình Định.


Mỗi vùng miền có những loại bánh ít mang hình dánh,màu sắc lẫn mùi vị khác nhau nhưng chẳng nó miền nào có loại bánh đặc biệt thơm ngon,và tao nhã bằng bánh ít lá gai-đặc sản bình định làm bằng bột nếp, lá gai, nhân đậu xanh và dừa, được gói bằng lá chuối. Có đầy đủ hương vị : vị ngọt của đường đen, vị thơm dịu của nếp, vị beo béo của dầu phụng và dừa, vị bùi của đậu, kết hợp với hương cay nồng của gừng tạo nên cảm giác thích thú đến khó tả.

VĂN HÓA ẨM THỰC,VĂN HÓA ỨNG XỬ CÙNG BÁNH ÍT LÁ GAI-ĐẶC SẢN BÌNH ĐỊNH

Bánh ít lá gai-Đặc sản Bình Định


Chẳng những không bị lưu mờ theo thời gian,bánh ít lá gai dần trở thành biểu trưng của vùng đất võ trời văn và là nét đẹp truyền thống gắn liền với những nét đặc sắc văn hóa ẩm thực – văn hóa ứng xử của người dân Binh Định:

Ø  Trong bất cứ đám giỗ nào cũng phải có bánh ít lá gai trên mâm cổ chủ nhà để tỏ lòng tôn kính tổ tiên rồi được làm món ăn tráng miệng trong bữa giỗ đó. Hoặc khi khách ra về, chủ nhà còn làm quà biếu tặng cho con cháu nữa.

Ø   Ngày hồi dâu, cô dâu phải đem một mâm quả bánh ít lá gai do chính tay mình tự làm về cúng tổ tiên, biếu cha mẹ ruột để tỏ lòng hiếu thảo.

Ø  Người dân Bình Định thường dựa vào tài làm bánh để đánh giá đức hạnh của người con gái, cô gái nào làm bánh khéo léo tỷ mỷ đẹp mắt,hương vị ngon ngọt có thể đoán biết được rằng người con gái đó nhanh nhẹn, đảm đang và hiếu thảo và sống rất tình cảm …

 

Với phương pháp sản xuất truyền thống ,hoàn toàn thủ công,lấy chất lượng làm niềm tin,bánh ít lá gai-đặc sản bình định luôn mong muốn đáp ứng nhu cầu ẩm thực và làm quà tặng ý nghĩa"của ít lòng nhiều","thay lời muốn nói"không những cho người con đắt Võ xa xứ mà còn cho tất cả người con mọi miền tạiViệt Nam .

Bánhcuốn Tây Sơn.