Bánh ít lá gai miền quê Bình Định

BÁNH ÍT LÁ GAI MIỀN QUÊ BÌNH ĐỊNH

Món ăn Bình Định có rất nhiều, nhưng nhắc đến món ăn Bình Định là người ta nhắc đầu tiên đến bánh ít gai. Bánh ít gai như một thứ đại diện mang tính bản sắc, đặc thù của món ăn Bình Định. Lý do thật đơn giản ,bánh ít gai Bình Định khác hẳn các nơi khác, nó không thể trộn lẫn với bất cứ một loại bánh nơi nào.

Để làm được chiếc bánh ít, người ta phải trải qua nhiều công đoạn, dụng khá nhiều công sức, sự dẻo dai, bền bỉ và khéo léo.

Đầu tiên là phải chọn nếp để xay (nếp dùng làm bánh ít phải là nếp mới, thơm, độ dẻo vừa) rồi vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, sau đó mới xay nhuyễn. Nếu xay bằng cối xay thủ công, phải đăng cho ráo nước để được một khối bột dẻo. Để có màu xanh đen và hương vị thơm chát cho bánh, người ta hái lá gai non .Cây lá gai thường mọc sẵn ở các hàng rào quanh nhà mang rửa sạch rồi luộc chín, vắt khô, sau đó trộn với bột nếp dẻo đem đi giã. Đây là công đoạn dụng khá nhiều sức. Vì nếu giã chưa nhuyễn, bánh ăn lợn cợn, tạo cảm giác không ngon. Tiếp đến là công đoạn làm nhân hay tiếng địa phương gọi“nhưng” bánh.

 Nhân bánh ít lá gai bao gồm đậu xanh, đường, dừa, có chút quế và bột va-ni cho thơm. Đậu xanh đem xay vỡ đôi rồi ngâm và đãi cho sạch vỏ trước khi luộc chín. Cùi dừa được bào ra thành sợi, bỏ vào chảo gang xào chung với đường một lúc cho đến độ chín tới mới trộn tiếp đậu xanh. Xào nhưng trên bếp lửa liu riu cho đến khi nào đường chín tới, nhưng có màu vàng sẫm, dẻo quánh, mùi thơm bốc lên ngào ngạt là vừa.

Làm bánh ít không khó, nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ. Sau khi đã xào nhưng xong, ngắt một miếng bột nếp, tẻ thành bánh mỏng hình tròn trên lòng bàn tay, rồi vốc một nhúm nhưng bỏ vào giữa, túm bốn bên lại cho khít mối, sau đó vo tròn trong lòng bàn tay. Lúc này bột nếp đã bọc toàn bộ nhưng bánh thành một khối tròn. Để cho bánh khỏi dính, ta sẽ chấm một chút dầu phộng, xoa đều trên tấm lá chuối xanh, sau đó bọc bánh lại theo hình tháp rồi mang đi hấp.nghề bánh ít này thường truyền cho thế hệ con cái, nhất là con gái, như một thứ bảo bối gia truyền trước khi về nhà chồng, một nét đẹp văn hóa .

Ca dao có câu”muốn ăn bánh ít lá gai

            Lấy chồng Bình Định cho dài đường đi”

Hiện nay bánh ít lá gai trở nên món ăn nổi tiếng quen thuộc đặc trưng cho Bình Định vì vậy các du khách có thể dễ dàng mua bất cứ nơi nào tại Bình Định và món bánh ít cũng được bày bán tại bánh cuốn Tây Sơn.

132 Phạm Văn Đồng, p3 ,Quận Gò Vấp.

44 Trương Công Định,p14,Quận Tân Bình.

373 Lê Văn Thọ,p9, Quận Gò Vấp.

37 Nguyễn Văn Thương,p 25,Quận Bình Thạnh.

Đặc biệt tại các chi nhánh của chuỗi cửa hàng bánh cuốn Tây Sơn còn có các món đặc sản khác như bánh hỏi nem nướng lụi heo,bánh hỏi nem nướng lụi bò,chả ram tôm đất,…

Chỉ cần alo hotline 0903939324 là có thể thưởng thức những chiếc bánh quê đảm bảo an toàn và đúng vị quê,với hương vị lá chuối gói hấp.Hoặc những thực khách thích mua làm quà biếu mang đi xa nhưng ngại lớp vỏ dễ bị bóp méo thì có thể mua loại gói bằng lá chuối.

Một món ăn không thể thiếu trên những mâm cúng giỗ tổ tiên và những dịp quan trọng.

h