Cách nhận biết rượu bầu đá đặc sản Bình Định và rượu bầu đá “chạy”

Nói đến thương hiệu rượu Bầu Đá hẳn ai cũng biết rằng đây là một loại rượu đặc sản bình định vô cùng nổi tiếng. Chính vì nổi tiếng và được nhiều người yêu thích nên cũng có không ít những cơ sở mượn danh làm ra loại rượu giả mà người dân địa phương nơi đây gọi là “rượu chạy”.

 

Rượu Bầu Đá vốn dĩ có hương vị thơm ngon độc đáo là nhờ vào nguồn nước ngầm quý giá được ví như “món quà trời phú” của thôn Bầu Đá. Đã từng có nhiều người ở các vùng miền khác đến lấy công thức về làm rượu nhưng không thành công do thiếu nguồn nước ngầm này.

 

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương muốn biết là rượu thật hay rượu “chạy” phải xem độ sủi tăm của rượu. Để rót rượu đúng cách phải nghiêng tay kéo bình lên cao, kéo lên rồi ngưng rót,  rượu như một dòng thác nhỏ tuôn dài xuống ly, không rơi ra ngoài giọt nào. Rượu vừa đầy là lúc rượu sủi tăm vun lên rồi tan nhanh. Những bong bóng bọt tăm vỡ ra, tạo áp suất đẩy hương rượu bay khắp căn phòng, nồng nàn.

Còn đối với rượu “chạy” khi rót khó sủi tăm hoặc nếu sủi tăm thì không tan nhanh mà bọt cứ lợn cợn trên mặt ly do tạp chất lẫn vào; rượu trong chai thì chỉ cần lắc nhẹ là đục và rất lâu sau mới trong lại. Chính các loại rượu “chạy” này đã làm giảm uy tín của thương hiệu rượu bàu đá đặc sản bình định.

 

Rượu Bầu Đá tuy là một loại rượu nặng uống vào rất mau say nhưng lại không có cảm giác đau đầu còn rượu giả khi uống sẽ thấy rất gắt và nếu uống thêm vài ly nữa sẽ không chịu nổi do được pha với nồng độ cồn quá cao.

Bánh cuốn tây sơn

h