Mắm nhum mỹ an – món ăn đặc sản Bình Định gây thương nhớ

Đặt chân đến xứ Nẫu nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi sự đa dạng ẩm thực của nơi đây. Trong đó phải kể đến mắm nhum Mỹ An – món ăn đặc sản bình định khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi không thôi.


Có rất nhiều cách để thưởng thức mắm nhum bởi đây là một loại mắm thơm ngon và rất dễ dàng kết hợp với các món ăn khác. Nhưng ăn ngon và hợp nhất chính là mắm nhum ăn kèm với bún tươi hay rau sống và thịt heo ba chỉ cuộn bánh tráng. Cái vị mặn mà của mắm nhum đi kèm với vị thanh mát của rau và vị béo béo của thịt ba chỉ thật là hấp dẫn phải không nào?

Chấm vào một ít mắm nhum nhuyễn tan mới cảm nhận được hết cái hương vị đậm đà đến khó tả của món ăn này. Do có hương vị đặc biệt thơm ngon nên mắm nhum ngày xưa đã từng là một vật phẩm dâng lên cho vua.

Nguyên liệu làm mắm nhum khó tìm nên dù là một đặc sản bình định nổi tiếng nhưng món ăn này lại không được phổ biến rộng rãi. Để bắt được nhum phải là những người có nghề, bởi nhum có nhiều gai, khi bắt phải dùng một chiếc móc sắt giật khẽ nhum về phía mình, rồi nhặt bỏ vào bao. Cái khó là không được khua động mạnh, nếu không nhum sẽ bắn gai vào tay người bắt rồi bám chặt vào vách đá.

Mắm nhum có màu đỏ đục trông vô cùng hấp dẫn, chỉ nhìn thôi đủ khiến thực khách muốn nếm thử. Món ăn này không chỉ đơn giản là một món đặc sản của vùng đất Bình Định mà còn là một biểu tượng cho phong cách ẩm thực của người dân nơi đây.

Bánh Cuốn Tây Sơnh