Nguồn gốc món bánh mì chấm đặc sản Bình Định

Bánh mì chấm – đặc sản bình định là một món ăn vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ bởi giá cả bình dân mà hương vị lại vô cùng hấp dẫn, dùng làm món ăn vặt hay ăn sáng gì cũng rất hợp. Không biết tự bao giờ mà bánh mì chấm pate đã trở thành một món ăn quen thuộc của nhiều sinh viên học sinh mỗi khi tụ hợp tám chuyện.


Nhắc đến bánh mì chấm pate thì ai ai cũng biết nhưng khi được hỏi về nguồn gốc của món ăn này  thì lại có những câu chuyện khác nhau. Có người bảo rằng xưa kia có một anh học trò nghèo chỉ có đủ tiền mua một ổ bánh mì không, chủ quán thấy thương tình bèn cho thêm chén nước thịt chan bánh mì cho cậu chấm, xắn thêm chút patê để cậu học trò nghèo ăn cho có chất. Ăn thấy ngon, cậu nói chủ quán thử bán bánh mì theo cách đó xem sao. Vậy là bánh mì chấm ra đời.

Có người lại cho rằng bánh mì chấm ra đời theo một cách cạnh tranh riêng có của một tiệm bánh mì trên đường Lê Hồng Phong (TP. Quy Nhơn). Bánh mì thì đâu đâu cũng có nhưng mang hương vị khá giống nhau từ bánh mì thịt, đến bánh mì chả hay bánh mì ốp la. Thấy vậy người chủ quán này bèn nghỉ ra món bánh mì nóng giòn chấm với pate gan bùi bùi cay cay, món ăn mới lạ này dần được nhiều người yêu thích và trở nên phổ biến như ngày nay.

Dù cho nguồn gốc hình thành ra sao đi chăng nữa thì món ăn này trải qua nhiều năm tháng vẫn là một món ăn được đông đảo thực khách gần xa yêu thích và ủng hộ. Hy vọng rằng trong tương lai thì món ăn đặc sản quy nhơn này sẽ càng vươn xa hơn để ngày càng có nhiều người biết đến món bánh mì chấm pate thơm ngon hấp dẫn của thành phố biển Quy Nhơn hiền hòa.

Bánh Cuốn Tây Sơn


h