Những chia sẻ thú vị về món Bánh Cuốn Tây Sơn – đặc sản Bình Định

Bánh cuốn Tây Sơn – một món ăn rất đỗi quen thuộc với nhiều người và nhất là đối với người dân miền Trung, món bánh cuốn cũng chỉ là sự kết hợp của những nguyên liệu hết sức đơn thuần và phổ biến nhưng lại mang một hương vị đậm đà, ấn tượng đến khó quên. Khi thưởng thức bánh cuốn người ăn như cảm nhận được cả phong cách ẩm thực dân dã mà độc đáo của người dân xứ Nẫu.


Bánh cuốn thoạt đầu cũng chỉ là món bánh tráng cuộn cơm trắng theo chân người nông dân giải nắng dầm mưa ra đồng cày cấy. Chiếc bánh tráng dẻo dai cuộn với chút cơm trắng là có ngay một bữa ăn đơn giản tiếp sức cho người nông dân trong việc đồng án. Về sau khi cuộc sống người dân ngày một khắm khá hơn họ bắt bắt đầu thay cơm trắng bằng những nguyên liệu có vẻ cầu kỳ hơn như trứng, chả ram, thịt lụi nướng, chả lụa, đậu hũ chiên và các loại rau thơm.


Và ngày nay bánh cuốn đặc sản bình định đã nổi danh khắp nơi và càng được yêu thích hơn nhờ vào chén nước chấm được làm từ loại nước mắm ngon có độ mặn và độ đạm vừa phải, thêm vào đó nữa là chút đậu phộng rang thơm lừng giã nhuyễn. Cùng với một số gia vị cơ bản như tỏi ớt, đường và chanh đã tạo nên món nước chấm được nhận xét là “ngon đến xuất thần”. Ăn bánh cuốn mà không có nước chấm thì xem như không còn ý nghĩa vì nước chấm đóng vai trò như chất xúc tác hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau và kích thích vị giác của người ăn.

Bánh Cuốn Tây Sơnh